Thúy Nga Forum
 
 
 

Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã phát hành. Vài nhận xét của VM

 
View related threads: (in this forum | in all forums)

Logged in as: Guest
Users viewing this topic: none
  Printable Version
All Forums >> [Thúy Nga Female Singers] >> Khánh Hà-Da Diva >> Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã phát hành. Vài nhận xét của VM Page: [1]
Login
Message << Older Topic   Newer Topic >>
Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã phát hành. Vài n... - 7/12/2006 5:04:16 PM   
Viet Musique

 

Posts: 1010
Joined: 6/1/2006
From: Los Angeles, USA
Status: offline
 
 
 
 
1. Chỉ Là Mùa Thu Rơi (Quốc Dũng)
2. Từ Muôn Kiếp Trước (Tuấn Khanh)
3. Bài Ngợi Ca Tình Yêu (lời Việt: Phạm Duy)
4. Ngàn Năm Mây Bay (Nguyễn Hiền)
5. Nắng Có Còn Xuân (Đức Trí)
6. Nghe Những Quạnh Hiu (Huỳnh Thái Bình)
7. Chiều Tà (lời Việt: Phạm Duy)
8. Lòng Mẹ (Y Vân) *song ca với Lưu Bích
9. Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt (Lam Phương)
10. Hạnh Phúc (Nguyễn Ánh 9)
 
Thu âm tại: John Tomlinson Studio, LATO Sounds Studio
Hòa âm: Tim Heinz, Peter Sieberg, Nguyễn Quang, Tùng Châu
Background vocals: Khánh Hà & Thúy Anh
Hình ảnh: Tô Chấn Phong


_____________________________

Visit Khanh Ha's Official Website @ www.khanhhaproductions.com
Post #: 1
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/12/2006 5:09:58 PM   
Viet Musique

 

Posts: 1010
Joined: 6/1/2006
From: Los Angeles, USA
Status: offline
Chỉ Là Mùa Thu Rơi mở đầu album Từ Muôn Kiếp Trước như một điệu luân vũ Tây Ban Nha. Dù phần giọng nền (background vocal) tràn ngập và những tiết tấu thật mạnh và dứt khoát có thể làm mất đi một chút "nỗi niềm riêng" của mùa thu trong ca khúc này, không thể phủ nhận rằng Khánh Hà trình bày Chỉ Là Mùa Thu Rơi rất sáng tạo mà người nghe sẽ không cảm thấy nhàm chán khi phải nghe lại nhiều lần, một điều quan trọng cho bài đầu tiên của album. Những âm thanh mới lạ của phần hòa âm chắc chắn sẽ gây hứng khởi ngay khi ta bỏ dĩa CD này vào máy.

Nếu phải chọn ra một track để liệt vào hàng tuyệt tác trong album này thì ứng cử viên sáng giá nhất là Chiều Tà tức Sérénata, một bản dạ khúc (serenade) cổ điển bất tử do nhạc sĩ người Ý Enrico Toselli soạn năm 1900 và được nhạc sĩ Phạm Duy soạn lời Việt vào năm 1942. Chiều Tà mở đầu với những âm thanh lấp lánh tuôn xuống như suối chảy rồi lắng dịu để nhường chỗ cho giọng hát lộng lẫy dìu dắt chậm rãi những câu tình tứ "lắng nghe tiếng chiều ngân, nhạc dặt dìu ái ân". Rồi thì Chiều Tà của Khánh Hà bừng lên với muôn màu sắc thánh thót mê ly. Không quá kinh điển và nặng chất thính phòng (theo đúng nghĩa thính phòng của nhạc classical) như Đường Em Đi & Kiếp Nào Có Yêu Nhau, Chiều Tà được phối theo phong cách mới với nhiều trống và những âm thanh điện tử như muốn đem nhạc cổ điển đến gần hơn với sự cảm thụ của quần chúng. Nhưng không vì thế mà những âm thanh lạ này làm mất đi vẻ đẹp của Chiều Tà, hơn thế nữa chúng hỗ trợ cho hàng loạt những khí cụ cổ điển, làm cho khúc "nhạc chiều" của ca khúc này lấp lánh muôn màu sắc. Các bạn thích cổ điển cũng sẽ ưng ý với một giàn nhạc giao hưởng phối đệm nhịp nhàng phía sau gồm hạc cầm (đàn harp), dương cầm (grand piano), kèn trumpet và trombone, sáo, giàn string gồm vĩ cầm (violin), viola, và cello. Cũng không quá nặng tính diva như khi hát Đường Em Đi & Kiếp Nào Có Yêu Nhau, Khánh Hà trôi đều theo nhịp điệu nhưng không bao giờ bị mất hút trong những âm thanh tràn ngập, mà ngược lại luôn tỏa sáng lộng lẫy kiêu sa như mỗi khi cô hát nhạc classical.

Bài Ngợi Ca Tình Yêu (Chanson D'Orphée) là một bài nhạc Pháp trữ tình rất quen thuộc mà chúng ta đã nghe rất nhiều trước đây. Khánh Hà hiểu rõ kỹ thuật chính yếu khi hát bài này là không dùng kỹ thuật sắc xảo như khi cô hát nhạc ngoại quốc mà phải thật nhẹ nhàng êm ái để diễn tả cái tâm trạng ngây ngất của hai người tình vừa thức giấc vào buổi sáng. Lướt nhẹ nhịp nhàng theo điệu Rumba quyến rũ, giọng hát của cô không chút gợn sóng, trong như hạt sương buổi bình minh. Cô xử lý những nốt cao của bài này rất khéo léo, nhất là ở những đoạn "bài ca em HÁT hôm nay, là câu thơ NÓI thương yêu, là sẽ mãi SỐNG bên anh không rời xa", Khánh Hà luyến nhẹ qua rất êm, rất khác với những lúc cô thường thích giữ nốt ở những cao điểm.

Ở bài Ngàn Năm Mây Bay, ta lại thấy được sự cố gắng làm Mỹ hóa một bài tình ca lãng mạn của Việt Nam. Đã từ lâu lắm kể từ khi bài Hạ Trắng trong album Em Vẫn Yêu Anh được phối theo lối soft rock đầy cá tính, giờ đây ta mới được nghe lại nhiều tiếng guitar điện đến thế trong một bài hát của Khánh Hà. Nhưng trái với Hạ Trắng vốn có phần hơi náo động và năng động hơn về nhịp điệu, Ngàn Năm Mây Bay nghe giống như một bản alternative rock ở dạng chậm, nhẹ, và nhịp nhàng nhất của nó. Lối phối âm này quả thật rất mới lạ vì nó thổi vào một ca khúc lãng mạn có âm hưởng khá Tây Âu cái tinh thần phóng khoáng của rock và nó làm ta cảm thấy "thoáng" và sảng khoái khi nghe. Giọng hát Khánh Hà bay cao lồng lộng, uyển chuyển, với những giây phút ngân vang cuối câu đặc thù và sự nhảy cung bậc đột ngột (ở chữ "đếm" trong điệp khúc phần 2) mà chỉ có cô mới thường sử dụng. Khánh Hà là một vị phù thủy trong việc điều khiển hơi thở của mình trong lúc hát, và trong Ngàn Năm Mây Bay, ta sẽ gặp lại cái ma thuật đó khi cô hát một vài câu nói tiếp sau khi đã ngân dài mà không cần ngắt nhịp để lấy hơi. Dường như chừng đó những tuyệt chiêu vẫn chưa đủ, cô còn ngân phá cách rất mỹ thuật ở những chữ "mộng mơ", biến bài hát này hoàn toàn thành một bài hát rất Khánh Hà. Điều quan trọng nhất vẫn là sự trình bày mới lạ của Khánh Hà nghe rất "đã tai", có khả năng nâng tâm hồn của người nghe và lôi cuốn họ nhập cuộc theo sự say mê của cô.

Nắng Có Còn Xuân là một sự chọn lựa đầy ngạc nhiên của Khánh Hà vì dòng nhạc Tây Nguyên vốn không phải là sở trường của cô. Nhưng hầu như những khán thính giả nào đã nghe cô hát Nắng Có Còn Xuân đều đồng ý rằng quả thật là thôi miên và mang nhiều chất nhựa ghiền. Khánh Hà đã rất da diết nhưng không kém phần rạo rực như nắng, để chuyền tải đúng cái tiếng lòng tả tơi nhưng vẫn luôn nôn nao của người nhạc sĩ trong những lúc nhìn cảnh nhớ người. Hòa âm Đông gặp Tây, cổ truyền pha hiện đại rất sống động cũng là một điểm son của track này. Giọng hát thiên phú và kinh nghiệm kỳ cựu của Khánh Hà dường như cho phép cô phiêu lưu trong bất cứ loại nhạc nào mà cô chọn. Có thể xem đây là một sự cố gắng đổi mới hoặc là một thử nghiệm nhỏ để bức phá ra khỏi những thể loại chuyên trị của cô. Nhưng sau ca khúc Nắng Có Còn Xuân, nhiều thính giả có lẽ sẽ tự hỏi nếu Khánh Hà đi sâu thêm vào dòng nhạc Tây Nguyên thì như thế nào nhỉ? Qua những ca khúc tiêu biểu như Tiếng Sáo (Phạm Minh Tuấn), Đôi Mắt Pleiku (Nguyễn Cường), hay Thành Phố Sương Mù (Nguyễn Ánh 9)? Chắc chắc sẽ không kém ngoạn mục và thích thú như cô đã thử qua dance và jazz.

Lòng Mẹ là một khúc tưởng niệm mà Khánh Hà và Lưu Bích hợp giọng vô cùng truyền cảm để hiến dâng cho người hiền mẫu đã vĩnh viễn ra đi của hai cô. Với ý nghĩ đó ở trong tâm tư khi ta nghe Lòng Mẹ của Khánh Hà & Lưu Bích, khó mà nói lên hết được những xúc động dào dạt mà hai cô đêm đến trong sự diễn đạt chân thành và mộc mạc. Từ những câu ầu ơ đầy sáng tạo, cách luyến láy và nhả chữ thật ngọt cho đến lối bè xướng êm đềm đúng chỗ, đúng lúc, đúng là Lòng Mẹ phải được hát như thế. Nếu nhạc sĩ Y Vân còn tại thế, chắc chắc ông cũng phải xúc động khi nghe lại chính ca khúc của mình. Tương tự, Khánh Hà đã lột tả được nỗi sầu hoài hương của Lam Phương trong nhạc phẩm mang nhiều hoài niệm Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt của ông. Cô hát buồn nhưng đẹp, sầu nhưng không ủ rủ, mượt như tiếng kèn saxophone luôn quấn quyện với giọng hát của cô từ đầu cho đến cuối bài.

Trong album này còn phải kể đến 3 ca khúc mới Từ Muôn Kiếp Trước, Nghe Những Quạnh Hiu, và Hạnh Phúc. Ca khúc chủ đề Từ Muôn Kiếp Trước do nhạc sĩ Tuấn Khanh viết riêng cho Khánh Hà có nhiều nét làm người ta liên tưởng ca khúc Một Chiều Đông của ông do Khánh Hà trình bày trong album Biển Và Em. Trong ca khúc Nghe Những Quạnh Hiu của Huỳnh Thái Bình, ta bắt gặp nhiều nét thu lãng đãng của nhạc tiền chiến với nét thơ khá lạ. Dù hai bài này được Khánh Hà diễn đạt với khá nhiều nội tâm, Hạnh Phúc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vẫn mang nhiều tự sự hơn cả. Hạnh Phúc nói về sự tiếc nuối khi một người đã lỡ đánh mất hạnh phúc sẵn có trong tầm tay. Khánh Hà trút hết nỗi lòng như đây là lần cuối mà cô được nói lời tự sự. Rất sâu lắng, track này cần phải được nghe lúc thật tĩnh mịch và nghe lại nhiều lần mới cảm nhận hết cái nội tâm mà giọng hát Khánh Hà chuyên chở. Đẹp nhất là lúc cô kết thúc câu cuối "bên trời ánh sao rơi" mà trong đó cô luyến đến 3 tone chỉ trong một chữ "sao", một kỹ thuật mà dường như đây là lần đầu tiên cô sử dụng.

Nhìn chung, Từ Muôn Kiếp Trước là một album khá hay của Khánh Hà. Mỗi bài đều mang một mảng màu sắc rất riêng do sự chau chuốt về hòa âm và cách trình bày. Đối với các fans trung thành của Paris by Night và nữ danh ca Khánh Hà, có thể mục lục các bài hát sẽ gây chút thất vọng vì nhiều track trong album này đã được trình bày trong các chương trình Paris by Night gần đây. Nhưng điều chúng ta cần lưu ý ở đây là cái kinh nghiệm khi xem DVD và khi lắng nghe một CD nhạc hoàn toàn khác nhau. Khi lắng nghe một CD nhạc, sự cảm nhận về âm nhạc của chúng ta không bị quấy nhiễu bởi những hình ảnh và màu sắc đang đập vào mắt, và vì vậy chúng ta cảm nhận được âm nhạc sâu hơn, ở một cấp bật cao hơn. Vì thế, dù đã xem qua những chương trình Paris by Night, khi nghe album này chúng ta lại khá phá ra những điều mà chúng ta chưa cảm thụ được khi xem DVD. Hơn nữa, như đã nhắc qua, hầu hết các bài hát đều là tuyệt tác với sự chăm sóc công phu, khiến cho CD này là một dĩa nhạc không thể bỏ qua.

Viet Musique

_____________________________

Visit Khanh Ha's Official Website @ www.khanhhaproductions.com

(in reply to Viet Musique)
Post #: 2
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/12/2006 6:31:11 PM   
tigerinroch

 

Posts: 3
Joined: 7/12/2006
Status: offline
I found this CD at chovietnam.com.

http://http://www.chovietnam.com/index.php?session=148163985944b59fb5545ba&ftype=UN&cat=1&sdt1=VN-KHPR-MU-CD00-004418-00&page=1
1. Bến Vắng(Lời Việt: Lữ Liên) - lời nhạc Anh Tú 2. Chén Tình Buồn(Lời Việt: Nguyen) Anh Tú - Debbie Pope 3. Chốn Xưa(Lời Việt: Nguyen) Anh Tú 4. I Will Always Love You(Lời Việt: Nguyen) Anh Tú - Thuý Hà Tú 5. Nếu Như Ta Còn Thương Nhau(Lời Việt: Lữ Liên) Anh Tú 6. Lời Của Cha(Lời Việt: Khúc Lan) Anh Tú 7. Đã Qua Rồi Mùa Đông(Lời Việt: Nguyen) Anh Tú 8. Sầu Như Lá Cỏ(Lời Việt: Nguyen) Anh Tú 9. Qúan Khuya(Lời Việt: Nguyen) Anh Tú 10. Khoảnh Khắc(Lời Việt: Nguyen) - lời nhạc Anh Tú
The question is the picture shows KH66 as well. Any hint?

(in reply to Viet Musique)
Post #: 3
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/12/2006 6:32:18 PM   
tigerinroch

 

Posts: 3
Joined: 7/12/2006
Status: offline
The CD is

Nếu Như Ta Còn Thương Nhau - Anh Tú - CD
KH66

(in reply to tigerinroch)
Post #: 4
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/12/2006 9:19:46 PM   
myman

 

Posts: 250
Joined: 6/1/2006
From: saigon vietnam Vietnam
Status: offline
Bài viết hay lắm,cám ơn VM.
Myman cũng có CD Anh Tú này,đúng là bìa đĩa ghi KH66.

(in reply to tigerinroch)
Post #: 5
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/13/2006 7:38:47 AM   
MusicMonster

 

Posts: 1889
Status: offline
Cuối tuần này nhất định tủ album Khánh Hà của MM phải có CD. mới nhất này, nghe VM nhận xét và phê bình thật...chỉ biết nói một chữ: Tuyệt!

(in reply to myman)
Post #: 6
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/13/2006 9:35:03 AM   
ThaoVan

 

Posts: 495
Status: offline
quote:

Khi lắng nghe một CD nhạc, sự cảm nhận về âm nhạc của chúng ta không bị quấy nhiễu bởi những hình ảnh và màu sắc đang đập vào mắt, và vì vậy chúng ta cảm nhận được âm nhạc sâu hơn, ở một cấp bật cao hơn. Vì thế, dù đã xem qua những chương trình Paris by Night, khi nghe album này chúng ta lại khá phá ra những điều mà chúng ta chưa cảm thụ được khi xem DVD.


Rất chính xác. Đối với TV thì xem DVD chỉ là đáp ứng nhu cầu thị giác là chính, còn nghe CD mới chính là cảm thụ âm nhạc. Cho nên dù rằng trong CD này đã có nhiều bài trên PBN (ban đầu thì hơi thất vọng một tí vì hy vọng rằng CD này hoàn toàn mới) nhưng nghĩ lại thì dù cho bài cũ nhưng bài nào cũng "đáng giá" cả. TV sẽ không mind khi được đem những bài này lên ... xe (tức là vừa lái xe vừa nghe) để nghiền nát.. í lộn.. nghiền ngẫm lại

Hình bìa CD kỳ này cũng đẹp đó. TV thích tấm thứ 3 nhiều hơn. Tấm thứ 1 hình như bị touch up nhiều quá làm nét mặt bị cứng cứng dù rằng như vậy rất đẹp nhưng thấy không có tự nhiên. Thêm một set hình nữa để VM bỏ vào topic bình chọn bìa CD đẹp nhất, đối với TV thì .. still.. bìa CD Chiều Nhớ vẫn là number one

(in reply to MusicMonster)
Post #: 7
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/17/2006 7:05:41 PM   
vanjindo


Posts: 201
Joined: 6/1/2006
Status: offline
Hic, tại sao bên em, em phone 2 chỗ rùi mà người ta tòan lắc đầu nói là chưa gửi tới :(

(in reply to ThaoVan)
Post #: 8
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/17/2006 7:35:32 PM   
buratino8888

 

Posts: 47
Joined: 6/6/2006
Status: offline
ko biet khi nao o saigon moi xuat hien hot new album nay day!!!nhat dinh se ru su huynh MISG cung nghe va binh loan...ah ko,binh luan cho da moi duoc,

(in reply to vanjindo)
Post #: 9
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/17/2006 10:17:24 PM   
WiTHOuTaSoL

 

Posts: 919
Joined: 6/1/2006
Status: offline
nothing new, it might as well be a cd produced entirely by TN.

(in reply to buratino8888)
Post #: 10
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/19/2006 1:40:44 AM   
christophe


Posts: 1138
Joined: 6/1/2006
From: Europe
Status: offline
Nhận xét hay lắm, cám ơn VM.

Tuần rồi Chris có sang lại tất cả các bài hát của chị Khánh Hà trình diễn trong các PBN từ số 58 đến 81 vào băng audio cassette, nghe thiệt là đã (vì âm thanh đến từ video hay DVD gốc). Đúng như VM nói, khi nghe thuần tuý bằng thính giác thì thị giác mình được nghĩ ngơi và mình mới thực sự tập trung vào âm nhạc. Vivo per lei (PBN 79), Liên khúc Ngô Thụy Miên (PBN 66), Sorry seems to be... (PBN 75) vv. mấy bài này nghe lại qua cassette thiệt là phê quá trời luôn. Chris không hiểu sao giọng chị Hà nghe mạnh hơn nhiều trong bài Vivo per lei, trên DVD hình như không mạnh đến như vậy. Chắc là lúc chị Hà lên giọng ở các đoạn cao Chris chỉ hồi hộp dùm chị và cứ lo nhìn mấy đường gân cổ của chị thành ra thính giác bị xao lãng .
(in reply to WiTHOuTaSoL)
Post #: 11
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/19/2006 4:34:27 AM   
myman

 

Posts: 250
Joined: 6/1/2006
From: saigon vietnam Vietnam
Status: offline
myman củng công nhận là khi xem dvd và nghe cd cảm xúc có khác nhau,tuy nhiên theo myman thì không phải bao giờ nghe cd cũng hay hơn xem dvd hay ngược lại.Myman thì lại thường thích xem chị Hà hát hơn,khi vừa nghe và  vừa xem chị Hà biêủ diển cảm xúc của myman thật hơn,nhìn cách chị Hà nhả chữ,biêủ lộ cảm xúc qua ánh mắt,nụ cười vv..làm tăng độ nóng cuả ca khúc mà chị biểu diển.Tuy nhiên xem dvd thì không thuận tiện bằng nghe cd

(in reply to christophe)
Post #: 12
[Deleted] - 7/19/2006 11:43:08 PM   
Deleted User
[Deleted by Admins]

(in reply to myman)
  Post #: 13
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 7/20/2006 1:25:37 AM   
mike_n_ike

 

Posts: 706
Joined: 6/1/2006
From: D'Iberville, MS
Status: offline
quote:

ORIGINAL: WiTHOuTaSoL

nothing new, it might as well be a cd produced entirely by TN.

I know, eh? It's nice to finally release Long Me, but not at the expense of being on a CD with re-release. She deserves to sing new songs... after all, she is a diva, vocal-wise.

(in reply to WiTHOuTaSoL)
Post #: 14
RE: Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã được phát hà... - 8/3/2006 12:47:01 AM   
beneath the charm

 

Posts: 21
Joined: 6/1/2006
Status: offline
vậy mà tại VN vẫn có những tâm hồn ngây thơ mê mẩn mấy cái cd mp3 tổng hợp xào chiên nướng đủ loại nhạc

(in reply to mike_n_ike)
Post #: 15
Page:   [1]
All Forums >> [Thúy Nga Female Singers] >> Khánh Hà-Da Diva >> Album KHÁNH HÀ - TỪ MUÔN KIẾP TRƯỚC đã phát hành. Vài nhận xét của VM Page: [1]
Jump to:

New Messages No New Messages
Hot Topic w/ New Messages Hot Topic w/o New Messages
Locked w/ New Messages Locked w/o New Messages
 Post New Thread
 Reply to Message
 Post New Poll
 Submit Vote
 Delete My Own Post
 Delete My Own Thread
 Rate Posts
Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode